October 17, 2021 10:13 pm

รู้หรือไม่? ต่างประเทศมีประกันการเล่นพนันด้วย

ประกันพนันออนไลน์คืออะไร มีจริงหรือไม่

อย่างที่ทราบกันดีว่าทุกวันนี้เราสามารถทำประกันได้เกือบทุกประเภทไม่ว่าจะเป็น ประกันชีวิต ประกันรถยนต์ ประกันบ้านที่อยู่อาศัย ประกันการเดินทาง ประกันทางการแพทย์และทันตกรรม หรือแม้แต่สัตว์เลี้ยงของเราก็สามารถทำประกันได้เช่นกัน อย่างไรก็ตามนักพนันจำนวนไม่น้อยได้โยนคำถามที่น่าสนใจมากให้ฉุกคิดว่า ประกันสำหรับการสูญเสียจากการเล่นพนันมีหรือไม่ คุณว่ามีไหม ? มาหาคำตอบกันครับ

ประกันภัยทำงานอย่างไร ?

การประกันภัยเป็นสัญญาที่บริษัทประกันภัยสัญญาที่จะให้ความคุ้มครองแก่ธุรกิจหรือบุคคลในการสูญเสียทรัพย์สิน เสียชีวิต เจ็บไข้ได้ป่วยจากอุบัติเหตุหรือโรคต่างๆ หลักการคือบริษัทประกันภัยจะเรียกเก็บเงินจากลูกค้าเป็นจำนวนเล็กน้อยในแต่ละเดือนและรวมเงินเข้าด้วยกัน เพื่อเป็นหลักประกันและทุนช่วยเหลือบุคคลดังกล่าวในยามจำเป็น เช่น เมื่อสิ่งของถูกขโมยหรือเสียหาย บุคคลหรือสัตว์เลี้ยงเสียชีวิตก่อนเวลาอันควร ล้มป่วย หรือแม้แต่ผู้ประสบอุบัติเหตุระหว่างเดินทาง ฯลฯ

อย่างไรก็ตามมีหลายกรณีของการประกันที่แปลกมาก ตัวอย่างเช่น คนดังหรือนักกีฬาอาชีพหลายคนทำประกันอวัยวะส่วนต่างๆ ของร่างกายเช่น ยีน ซิมมอนส์ นักร้องนำวง Kiss ที่ทำประกันอวัยวะอย่าง “ลิ้น” ของเขา หรือ มารายห์ แครี่ นักร้องสาวเจ้าเสน่ห์ชาวอเมริกัน ทำประกัน “เรียวขา” ของเธอเองไว้ 1 ล้านดอลลาร์โดยยิลเลตต์ ขณะที่ “Wedsure” บริษัทอเมริกันเสนอประกันงานแต่งงานซึ่งครอบคลุมการยกเลิกงานแต่งงานและความรับผิดรวมถึงความเสียหายต่อสถานที่จัดงานแต่งงาน ต่างๆ เหล่านี้เป็นธุรกิจที่ครั้งหนึ่งไม่น่าเชื่อว่าจะมี แต่มันได้เกิดขึ้นแล้ว

ประกันเล่นพนันมีหรือไม่ ?

นักพนันหลายคนสงสัยว่ามีประกันประเภทใดบ้างที่คุ้มครองการสูญเสียจากการเล่นพนันในกรณีที่พวกเขาไม่ได้รับเงินจากเกมคาสิโนที่พวกเขาเดิมพัน ซึ่งโดยทั่วไปแล้วไม่มีการประกันความเสี่ยงใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการพนัน แต่เว็บไซต์พนันบางแห่งเช่น Bestb69.com เสนอโปรโมชั่นคืนเงินซึ่งช่วยให้ผู้เล่นสามารถเรียกคืนเงินส่วนน้อยจากการสูญเสียเป็นโบนัสได้ อย่างไรก็ตามโดยปกติแล้วจะมีให้เฉพาะในหนังสือกีฬาออนไลน์และหาได้ยาก

สาเหตุหนึ่งที่ไม่มีการประกันความสูญเสียจากการเล่นพนันโดยบริษัทประกันเนื่องจากมีโอกาสขาดทุนสูง เพราะการพนันไม่ได้ใช้หลักการใด ๆ นอกจากโชคเพียงอย่างเดียว ทำให้นักพนันต้องเผชิญกับความเสี่ยงสูงที่จะเสียเงินเดิมพันอยู่แล้ว พูดง่าย ๆ คือเป็นความเสี่ยงภัยที่ต้องเกิดขึ้นแน่นอนและนักพนันซึ่งในที่นี้คือผู้เอาประกันจงใจสร้างสถานการณ์ให้เกิดขึ้น ต่างกับประกันชนิดอื่นที่ความเสี่ยงภัยไม่จำเป็นต้องเกิดขึ้น นี่คือพอยท์หลักที่บริษัทประกันภัยพบว่ามันยากมากที่จะคุ้มครองสิ่งนี้อย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน ๆ

นักพนันหลายคนมองว่าการประกันการพนัน ในทางหนึ่งนั้นถือเป็นการควบคุมนิสัยและพฤติกรรมของนักพนันเองด้วย แต่ในความเป็นจริงการแพ้พนันแล้วได้เงินประกันคืนอาจเป็นการเพิ่มนิสัยของนักพนันบางคนให้เกิดการเสพติดการเล่นพนันได้เช่นกัน ซึ่งยากที่จะควบคุมได้

การประกันภัยที่ครอบคลุมนักพนันอาจเป็นปัญหาได้เมื่อพูดถึงผู้ที่ต้องทนทุกข์ทรมานจากการเสพติดการเล่นพนัน ในทำนองเดียวกันพวกบริษัทประกันภัยก็ไม่อยากเสี่ยงยิ่งถ้าผู้เล่นเดิมพันและเกิดการสูญเสียซ้ำบ่อย ๆ หรือจำนวนเงินเดิมพันที่มากเกินไปซึ่งอาจก่อหนี้จำนวนมหาศาลที่บริษัทประกันต้องแบกรับ

อย่างไรก็ตามเมื่อปีที่แล้ว Aviva ซึ่งเป็นบริษัทประกันนานาชาติที่ใหญ่ที่สุดในสหราชอาณาจักรได้เปิดตัวโปรแกรม Mental Health Pathways Plus ซึ่งเป็นตัวเลือกที่บริษัทขนาดใหญ่สามารถรองรับค่าใช้จ่ายของพนักงานที่ต้องได้รับการบำบัดอาการติดอินเทอร์เน็ตเช่นการพนันและสื่อลามก แต่นโยบายเหล่านี้จะไม่ครอบคลุมถึงความสูญเสียที่เกิดขึ้นขณะเล่นการพนัน

สรุปก็คือแม้ว่าจะมีกรมธรรม์สำหรับคุ้มครองสิ่งแปลก ๆ และผิดปกติมากมายที่เราคิดไม่ถึง แต่ก็เป็นเรื่องยากสำหรับ บริษัทประกันภัยที่จะคุ้มครองความสูญเสียที่เกิดจากการเล่นพนันนั่นเอง จะมีก็แต่เว็บไซต์พนันบางแห่งที่เสนอเป็นโปรโมชั่นให้กับลูกค้าของตนเท่านั้น ด้วยเหตุผลข้างต้นจึงไม่นำนโยบายนี้มาใช้ ในตอนนี้เพราะบริษัทประกันภัยมีความเสี่ยงมากเกินไปที่จะคุ้มครอง แต่สำหรับนโยบายล่าสุดของ Aviva ซึ่งคุ้มครองผู้ที่ติดอินเทอร์เน็ต พนันออนไลน์หรือสื่อลามก นั่นอาจเป็นก้าวแรกในทิศทางที่ถูกต้องในอนาคตก็เป็นได้

ที่มา : Blindinbusiness

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *