October 17, 2021 9:42 pm
ทริคเตรียมความพร้อมขับรถเที่ยวต่างจังหวัดให้ปลอดภัยหายห่วงในช่วงวันหยุดยาว

เตรียมความพร้อมขับรถไปต่างจังหวัดให้ปลอดภัยช่วงวันหยุดยาว

เตรียมความพร้อมขับรถเที่ยวต่างจังหวัดให้ปลอดภัย

เข้าสู่ช่วงเทศกาลปลายปี 2563 เช่นนี้ ก็เรียกว่าเหลือเวลาอีกไม่กี่วันก็จะเข้าสู่ช่วงเทศกาลปีใหม่และเทศกาลวันหยุดยาวของใครหลายๆ คนแล้ว แน่นอนว่าหลายคนคงเตรียมความพร้อมสำหรับการเดินทางท่องเที่ยวหรือแม้แต่การเดินทางกลับภูมิลำเนา อีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมนั่นก็คือการขับรถยนต์ส่วนตัวนั่นเองซึ่งการขับรถยนต์ส่วนตัวนั้นมีความสะดวกสบายในการเดินทางมีความเป็นส่วนตัว และอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญและไม่ควรละเลยนั่นก็คือการเตรียมความพร้อมให้แก่รถยนต์ของข้นสำหรับการขับรถท่องเที่ยวต่างจังหวัดหรือกลับภูมิลำเนาก่อนการเดินทางในช่วงวันหยุดยาวนี้ ควรจะต้องเช็คอะไรบ้างไปดูกันค่ะ

1.เริ่มต้นให้เตรียมความพร้อมของตัวรถด้วยควรเช็คสภาพรถและอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินความปลอดภัยถือได้ว่าเป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึงอันดับต้นๆ เราควรเช็คสภาพรถยนต์และเตรียมอุปกรณ์ต่างๆ ให้เรียบร้อยก่อนออกเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นการเช็คระบบไฟ ระบบแบตเตอรี่ ไฟหน้า ไฟเลี้ยว ไฟเบรค ไปจนถึงระบบของเหลวต่างๆ น้ำมันเครื่อง น้ำมันเบรค หม้อน้ำกลั่น แบตเตอรี่ ที่ให้เราสามารถเลือกตรวจสอบได้ด้วยตัวเอง หรือใครที่ไม่มีความรู้เรื่องรถก็สามารถนำเข้าศูนย์เพื่อไปตรวจเช็คสภาพรถก่อนนำออกไปขับในช่วงปีใหม่กันได้อีกด้วย

2. ศึกษาเส้นทางก่อนการเดินทางจะช่วยทำให้คุณย่นระยะเวลาในการเดินทาง พร้อมทั้งสามารถวางแผนทริปและรูปแบบการเดินทางของคุณได้ง่ายมากยิ่งขึ้น โดยคุณควรศึกษาเส้นทางการเดินทางก่อนเสมอ โดยควรพิจารณาเลือกเส้นทางที่ประหยัดน้ำมันเดินทางสะดวกและสภาพถนนค่อนข้างดี ไปจนถึงเช็คสภาพการจราจรบริเวณถนนช่วงนั้นไปจนถึงจุดพักรถระหว่างทางและปั๊มน้ำมันด้วยเช่นเดียวกันเพื่อความปลอดภัย

3. เตรียมความพร้อมสำหรับผู้ขับขี่ในการขับรถระยะไกลนั้น สิ่งที่สำคัญนั่นก็คือตัวของผู้ขับขี่เอง ด้วยตัวของผู้ขับขี่รถยนต์ต้องรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะบางคนนั้นต้องขับรถระยะทางที่ค่อนข้างไกล การที่นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอจะช่วยทำให้ร่างกายของคุณพักได้เต็มที่และไม่เกิดอาการหลับในได้ อีกทั้งยังควรต้องเตรียมตัวให้พร้อมไม่ว่าจะเป็นการเตรียมเครื่องดื่มหรือการเตรียมอาหารว่าง ขนม ลูกอมระหว่างขับรถที่จะทำให้คุณสามารถขับรถแบบยาวๆ ได้

4. เช็คประกันรถยนต์ ถือว่าเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามสำหรับการเตรียมความพร้อมในการเดินทางไกลนั่นก็คือ การเช็คประกันรถยนต์ของเราว่าหมดอายุแล้วหรือยัง หรือใกล้หมดอายุแล้วหรือยัง ถ้าประกันรถยนต์ของคุณใกล้หมดอายุแล้วก็สามารถต่อประกันรถยนต์ก่อนออกการเดินทางได้ หรือใครที่ประกันรถยนต์หมดอายุไปแล้วนั้น ก็ต้องรีบต่อกันด่วนเพราะอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเวลาเรา ต้องเตรียมความพร้อมเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เหล่านั้นขึ้นด้วยการเลือกทำประกันรถยนต์เอาไว้คุ้มครองเพื่อความอุ่นใจที่มากยิ่งขึ้น

5. เบอร์ฉุกเฉินต่างๆ เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก การบันทึกเบอร์โทรศัพท์ฉุกเฉินต่างๆ สำหรับเหตุจำเป็นที่อาจเกิดขึ้นได้ไม่ว่าจะเป็นเบอร์ตำรวจทางหลวง เบอร์กรมทางหลวง เบอร์ตำรวจท่องเที่ยว หรือกรมทางหลวงชนบท ไปจนถึงเบอร์โทรศัพท์สำหรับการเจ็บป่วยฉุกเฉิน การแจ้งเหตุด่วนเหตุร้าย ที่จะทำให้เราสามารถแจ้งเหตุต่างๆ หากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินได้นั่นเอง

การเตรียมความพร้อมต่างๆ สำหรับการเตรียมเดินทางท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลปลายปี หรือการเดินทางกลับภูมิลำเนาด้วยรถยนต์ส่วนตัว สิ่งหนึ่งที่เป็นสิ่งสำคัญอย่างมากนั่นก็คือ การรักษากฎระเบียบวินัยของกฎจราจรและระเบียบวินัยบนท้องถนนอีกทั้งยังควรมีน้ำใจให้แก่กันและกัน ไม่ขับรถเร็วจนเกินไป ไม่ประมาทจนทำให้เกิดอุบัติเหตุ ควรเว้นระยะห่างจากรถคันหน้าเพื่อเหลือพื้นที่สำหรับการเบรกและหักหลบ เมื่อมีเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้น อีกสิ่งที่สำคัญคือการตั้งสติและมีสมาธิไปจนถึงการทําใจให้เย็นกว่าปกติเพราะ การเดินทางในช่วงเทศกาลจะทำให้คนพบเจอกับรถจำนวนมากบนท้องถนนอย่างแน่นอนอย่างไรก็ตามควรเตรียมความพร้อมก่อนออกเดินทางในทุกๆ ด้านจะดีต่อตัวคุณที่สุด

ที่มา ขับรถเที่ยวหน้าหนาวอย่างไร ให้ปลอดภัยจากอุบัติเหตุ

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *